Hotline : 0916539439 Email : cokcauke@gmail.com

Tại sao dừa sáp lại đắt? Tại sao giá lại quá cao?

Ngày đăng: 03:58 PM 09/06/2022 - Lượt xem: 323

1. Dừa “sáp” là gì?

Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, makapuno (Philippines),. Là một phân loài dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường. Nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Là đặc sản duy nhất chỉ có ở Trà Vinh, dừa được trồng nhiều ở huyện Cầu Kè.

2. Dừa sáp trồng ở Trà Vinh

Dừa sáp có mặt ở Giồng Cây Xanh, Trà Vinh khoảng những năm 1960. Có tài liệu khác cho rằng loại cây đã xuất hiện ở huyện Cầu Kè vào năm 1942 do một nhà sư người Khmer sang thăm Campuchia mang về làm giống. Do đột biến gene hoặc do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết mới ở vùng đất Cầu Kè đã khiến dừa cho loại trái này đặc biệt, trở thành một đặc sản chỉ riêng Trà Vinh mới có. Ngoài ra, một số tỉnh thành khác đang bắt đầu nuôi cấy và trồng thử giống dừa này, nhưng nhìn chung chất lượng và độ sáp không cao như được trồng tại Cầu Kè (Trà Vinh). Hiện tại các hộ trồng dừa sáp đa phần là người dân tộc Khmer.

3. Số lượng có hạn

Cây trồng từ 5-6 tuổi sẽ cho trái và trồng xen với dừa thường. Đặc biệt chỉ người trồng mới phân biệt được đâu là cây dừa sáp đâu là dừa thông thường. Một buồng dừa 10-12 quả chỉ có 2-3 quả dừa có sáp bán được giá cao còn lại các bác nông dân sẽ chọn ra dừa khô giá rẻ.

 

Tại sao dừa sáp lại đắt, một buồng dừa 10-12 quả chỉ có 2-3 quả dừa có sáp bán được giá cao

3. Hương vị đặc biệt

Mỗi người sẽ có cảm nhận về hương vị khác nhau, Vicosap sẽ phân tích một số điểm nổi trội so với dừa thông thường:

Tại sao dừa sáp lại đắt?

  • Độ béo. Ai từng ăn món dừa này điều đầu tiên cảm thấy là béo ngậy và ăn nhiều sẽ rất ngán. Nhưng biết cách chế biến chắc hẳn đây là món ăn cực kỳ ngon, đặc biệt là các bạn nhỏ nhà mình.
  • Nước sệt. So với nước dừa thông thường thì nước dừa sáp có phần sệt hơn hẳn, mùi thơm khi ngửi trực tiếp rất dễ chịu. Nhìn bằng mắt thường thì thấy có độ dầu cao và đục màu hơn so với nước dừa thông thường. Với quả dừa sáp loại 1 thì tỷ lệ nước rất thấp. Một số trái gần như không còn nước sệt nữa mà là 99-100% cơm dừa.
  • Dinh dưỡng. Chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể. Như Protein, canxi, phospho, sắt, chất xơ, chất béo, Vitamin B1, B2, B3, C,….
  • Cơm dày. Nếu như quả dừa thông thường của mình có cơm mỏng lúc non và dày cứng lúc già (dừa khô). Dừa sáp lại chiếm ưu thế hơn, với lượng cơm dày, mềm lại còn rất dẻo, lúc ăn vào như ăn thạch. Về Trà Vinh mọi người có thể thấy rất nhiều quán bán sinh tố dừa sáp và nhớ thử một ly nhé vì nó cực ngon.

Tại sao dừa sáp lại đắt, Cơm dừa sáp dày đặc và giá trị dinh dưỡng cao

 

Mình giới thiệu các bạn món sinh tố dừa sáp để các bạn tham khảo làm tại nhà nhé!