Hotline : 0916539439 Email : hotro@vicosap.vn

8 sản phẩm OCOP 4 sao chế biến từ dừa sáp, trai làng đưa đặc sản Trà Vinh tự tin bước ra thế giới

Ngày đăng: 10:37 AM 31/01/2023 - Lượt xem: 388

8 sản phẩm OCOP 4 sao chế biến từ dừa sáp, trai làng đưa đặc sản Trà Vinh tự tin bước ra thế giới

 

Anh Trần Duy Linh ở xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã có đến 8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao, đồng thời đang phấn đấu để có thêm khoảng 10 sản phẩm khác đạt chứng nhận 4 sao trong năm 2023.

8 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao

Anh Linh cho hay, năm 2021, anh đã có 5 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao gồm: dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương ca cao, kẹo dừa sáp hương dứa, trái dừa sáp hút chân không.

Chế biến dừa sáp thành 8 sản phẩm OCOP 4 sao, chàng trai đưa đặc sản Trà Vinh vươn ra thế giới - Ảnh 1.

Dừa sáp sấy giòn tan được chế biến từ dừa sáp Cầu Kè. Ảnh: Huỳnh Xây

Đến cuối năm 2022 vừa qua, anh có thêm 3 sản phẩm mới đạt chứng nhận OCOP 4 sao, cụ thể là dừa sáp sấy giòn tan, sữa chua dừa sáp sấy giòn tan và kẹo chuối gân.

Về sản phẩm dừa sáp sấy giòn tan ăn không khác gì so với dừa sáp tươi. Anh Linh cho cắt cơm dừa sáp tươi thành từng miếng nhỏ rồi sấy khô theo công nghệ sấy lạnh Nhật Bản để bảo quản lâu (12 tháng).

"Sản phẩm dừa sáp sấy giòn tan giữ được trọn vẹn hương vị và 100% dinh dưỡng của trái dừa sáp tươi.Khi ăn, người tiêu dùng sẽ cảm thấy rất giòn và tan trong miệng" - anh Linh nói.

Theo anh Linh, sản phẩm dừa sáp sấy giòn tan không những giữ được giá trị tự nhiên của dừa sáp mà có thể hoàn nguyên khi cho vào nước.

Chế biến dừa sáp thành 8 sản phẩm OCOP 4 sao, chàng trai đưa đặc sản Trà Vinh vươn ra thế giới - Ảnh 2.

Anh Trần Duy Linh ký kết hợp tác đưa các sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp vào chuỗi siêu thị ở Thái Lan. Ảnh: Huỳnh Xây

Sản phẩm có lượng đường rất thấp. Do đó, người tiêu dùng, kể cả người bị bệnh tiểu đường có thể sử dụng riêng hoặc có thể dùng khi uống trà, cà phê.

Về sản phẩm sữa chua dừa sáp sấy giòn tan, anh Linh cho biết, sản phẩm giúp hỗ trợ tiêu hoá, tim mạnh, giảm béo và làm giảm quá trình lão hóa cho người sử dụng.

2 sản phẩm là dừa sáp sấy giòn tan và sữa chua dừa sáp sấy giòn tan đã được anh Linh đăng ký sản xuất độc quyền tại Việt Nam.

Được biết, quy trình chế biến các sản phẩm nói trên khá phức tạp, phải trải qua nhiều công đoạn và thường phải mất vài ngày để ra được một mẻ sản phẩm. Theo đó, tất cả các công đoạn phải chỉn chu, kiểm tra nguyên liệu đầu vào chặt chẽ.

 

Kỳ vọng thêm 10 sản phẩm khác đạt chứng nhận OCOP 4 sao

Trong thời gian tới, anh Linh cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, cải tiến bao bì sản phẩm và nỗ lực hơn nữa trong việc đưa các sản phẩm chế biến sâu từ trái dừa sáp ra thị trường.

Chế biến dừa sáp thành 8 sản phẩm OCOP 4 sao, chàng trai đưa đặc sản Trà Vinh vươn ra thế giới - Ảnh 3.

Dừa sáp sấy giòn tan các vị : lá dứa, vị gấc, vị sầu riêng, vị hoa đậu biếc, vị cà phê, vị thanh long, vị chuối, vị mít,...Đây là sản phẩm mới ra mắt trong năm 2023. Ảnh: Huỳnh Xây

Anh Linh cũng bật mí là sẽ ra mắt thêm 10 sản phẩm chế biến sâu từ trái dừa sáp quê hương. Cụ thể là sản phẩm dừa sáp sấy giòn tan các vị: lá dứa, vị gấc, vị sầu riêng, vị hoa đậu biếc, vị cà phê, vị thanh long, vị chuối, vị mít,...

Những sản phẩm này sẽ được anh chế biến, đăng ký để đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Mục đích của việc tạo ra thêm các sản phẩm nói trên là nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của khách hàng cũng như muốn tiếp cận đa dạng khách hàng hơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, dừa sáp là một loại dừa đặc ruột, có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành đắt gấp 10 lần quả dừa thông thường. Với trái sáp tươi này, người tiêu dùng chỉ để ăn kèm với sữa đặc, thêm đậu phộng và nước đá (theo cách đơn giản nhất).

Để nâng cao giá trị trái sáp, anh Linh đã tìm tòi, nghiên cứu và tự đầu tư các trang thiết bị, nhà xưởng tiên tiến chế biến sâu các sản phẩm nói trên, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như: ISO 22000:2018, HACCP 9001:2015, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng sản phẩm kẹp dừa sáp và dừa sáp sợi còn đạt chứng nhận FDA.

Hiện nay, các sản phẩm chế biến sâu từ dừa sáp của anh Linh đã được các hệ thống đại lý phân phối ở hơn 20 tỉnh, thành ở khu vực miền Nam, miền Trung và miền Bắc. Ngoài ra, anh Linh còn bán hàng qua các chuỗi siêu thị, hệ thống sân bay và hầu hết các sàn thương mại điện tử lớn trong cả nước.

Đặc biệt, từ tháng 8 đến hết năm 2022, các sản phẩm của anh Linh đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Nhật, Thái Lan và Hồng Kông.

Để dễ dàng đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng, anh Linh đã thành lập Công ty TNHH Chế biến Dừa sáp Cầu Kè (Vicosap).

Mục tiêu đưa ra của anh Linh đối với công ty của mình là tập trung vào việc chế biến chuyên sâu nhằm nâng cao giá trị cho cây dừa sáp quê hương. Tiêu chí đưa ra đối với các sản phẩm là thơm ngon, mới lạ, ít đường và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

danviet.vn