Hotline : 0916539439 Email : cokcauke@gmail.com

Khởi nghiệp từ dừa sáp và những thành công của nông dân Trần Duy Linh

Ngày đăng: 08:19 AM 07/02/2023 - Lượt xem: 53

Khởi nghiệp từ dừa sáp và những thành công của nông dân Trần Duy Linh

(DNTO) - Từ trái dừa sáp- một sản phẩm dừa đặc biệt giàu dinh dưỡng, anh Trần Duy Linh đã nghiên cứu chế biến thành những sản phẩm hấp dẫn, đạt tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm an toàn. Mô hình này cũng đem đến thành công cho dự án khởi nghiệp của anh nông dân Trà Vinh.

Từ trái dừa sáp, anh Trần Duy Linh ở xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh chế biến thành những sản phẩm như dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao. Đây cũng chính là dự án khởi nghiệp của anh tại Trà Vinh được đánh giá cao

Anh Linh cho biết, sở dĩ anh tạo ra những sản phẩm trên là vì muốn nhiều người tiếp cận được dừa sáp Cầu Kè - loại dừa đặc biệt quý hiếm, được mệnh danh là vua của các loại trái cây, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Để tạo ra các sản phẩm cao cấp từ dừa sáp, anh Linh đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến quy mô lớn.

Anh Trần Duy Linh, người thành công với việc chế biến các sản phẩm từ dừa sáp Trà Vinh. Ảnh: PV

Anh Trần Duy Linh, người thành công với việc chế biến các sản phẩm từ dừa sáp Trà Vinh. Ảnh: PV

Nhận thấy được tiềm năng của dừa sáp, Trần Duy Linh đã quyết định thành lập Công ty TNHH Chế biến dừa sáp VICOSAP (2020). Từ dừa sáp chế biến ra những sản phẩm ngon và chất lượng, đến hiện tại anh đã cho ra 5 dòng sản phẩm: sữa chua dừa sáp, kẹo dừa sáp, dừa sáp sợi…, tất cả đều đạt chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh vào tháng 3/2021.

"Trái dừa sáp hút chân không, dừa sáp sợi, kẹo dừa sáp nguyên chất, kẹo dừa sáp hương dứa, kẹo dừa sáp ca cao hay các sản phẩm khác của tôi đều không chất bảo quản, không chất tẩy trắng, không màu hóa học. Mặc dù làm ra những sản phẩm từ 100% cơm dừa sáp, hoàn toàn tự nhiên như vậy rất khó nhưng tôi vẫn cố gắng làm, sao cho người tiêu dùng tiếp cận được và sử dụng an toàn nhất" - anh Linh nói.

Anh Linh giới thiệu sản phẩm dừa sáp sấy khô. Ảnh: TL

Anh Linh giới thiệu sản phẩm dừa sáp sấy khô. Ảnh: TL

Tuy nhiên, để tìm được hướng đi trên thực tế, anh Linh và công ty đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Việc tìm được trái dừa sáp đã khó khăn, nhưng ban đầu anh không tận dụng được hết nguyên liệu, công nghệ sấy khô ban đầu chưa đạt chất lượng, bị hôi dầu, đại lý trả hàng về. Sau nhiều tìm tòi, cùng với việc đầu tư dây chuyền công nghệ, công ty đã thành công khi đưa ra thị trường sản phẩm giòn tan, đáp ứng được thị trường xuất khẩu của Nhật.

Tháng 10/2021, VICOSAP còn mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho mặt hàng nông sản dừa sáp, khi chinh phục thành công thị trường Nhật Bản, châu Âu và 5-6 nước khác trên thế giới.

Sau nhiều lần thất bại, dừa sáp sấy khô của anh Linh được thị trường nước ngoài chấp nhận và ưa chuộng. Ảnh: TL

Sau nhiều lần thất bại, dừa sáp sấy khô của anh Linh được thị trường nước ngoài chấp nhận và ưa chuộng. Ảnh: TL

Dựa vào kiến thức về luật và niềm tâm huyết đối với việc nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, anh Linh đã tìm hiểu thêm về các hợp đồng thương mại, các điều khoản và đặc biệt là sở hữu trí tuệ, với mong ước thành lập công ty trong 3 năm và đưa doanh nghiệp phát triển hơn.

Không dừng lại ở việc nâng cao giá trị dừa sáp, anh Linh cho biết, Công ty VICOSAP hiện đang làm việc và bàn bạc với các hợp tác xã, các hộ dân… để góp phần giúp những người có việc làm không ổn định có được công việc tại VICOSAP, đặc biệt là phụ nữ.

Anh Linh cùng đạo diễn Vũ Thành Vinh trong chương trình Khát vọng mùa vàng. Ảnh:PV

Anh Linh cùng đạo diễn Vũ Thành Vinh trong chương trình Khát vọng mùa vàng. Ảnh:PV

Ngoài ra, công ty đã và đang thực hiện chuyển đổi số, xây dựng các sàn thương mại điện tử để giúp những người lao động có thu nhập thấp ở Trà Vinh có cơ hội bán hàng, gia tăng thu nhập. Thêm vào đó, công ty còn mở thêm các lớp đào tạo, tập huấn cho người lao động có thêm kiến thức về bán hàng online.

Mới đây, anh Trần Duy Linh đã tham gia chương trình Khát vọng mùa vàng, chia sẻ về hành trình khởi nghiệp cũng như truyền cảm hứng làm nông nghiệp với khán giả truyền hình. 

doanhnhantrevietnam.vn