Hotline : 0916539439 Email : cokcauke@gmail.com

Cách trồng dừa sáp chuẩn nhất bạn nên biết

Ngày đăng: 02:34 PM 19/07/2022 - Lượt xem: 53

Cách trồng dừa sáp chuẩn nhất bạn nên biết

Cách chọn giống dừa cho đúng tiêu chuẩn

Quy trình nhân giống dừa sáp chủ yếu qua trái, chọn giống dừa sáp từ cây mặt tiền trên 10 năm tuổi, chất lượng, sạch bệnh, khỏe mạnh, trái to, màu sắc đẹp đạt tiêu chuẩn để quy trình nhân giống được tiến hành thuận lợi. Nếu dừa vừa hái về thì treo lên dây kẽm ở vị trí cao cho khô, sau đó tiến hành xới mặt và cố định mọi thứ sau. 

Trái dừa khi vừa hái xuống tiến hành treo lên dây ở vị trí cao ráo để phơi khô, sau đó tiến hành vạt mặt và xếp toàn bộ xuống đất, hay cho vào bên trong túi nilon có xơ dừa, phân chuồng và đưa vào vị trí ở vườn ươm.

Làm đầy đủ hệ thống giàn lưới giúp che bớt đi ánh sáng, tưới đều đặn ngày 1 lần trong mùa khô, đồng thời không cần tưới nếu thời tiết mua mưa. Sau khoảng 35 ngày tính từ thời điểm cho vào vườn ươm thì trái sẽ nảy mầm. Lúc này, tiến hành việc phun kích lá hỗ trợ cho cây giống nhanh chóng phát triển. Chăm sóc thêm khoảng 25 ngày nữa tới khi cây cao khoảng 50cm là có thể đưa vào
trồng.

Công đoạn chuẩn bị trồng

Đất trồng dừa sáp thích hợp nhất là đất cát pha nhẹ. Ưu tiên trồng xung quanh kênh mương, ao hồ… Nếu bạn định trồng trên diện tích lớn thì việc trồng tập trung là ưu tiên hàng đầu. Do đó, việc gieo hạt và chăm sóc có thể được thực hiện dễ dàng và thuận tiện hơn. Làm đất đầy đủ, xới xáo, diệt trừ cỏ dại đồng đều, tiêu diệt mầm bệnh để đưa đất đạt tiêu chuẩn khi gieo trồng. Khi đất đã sẵn sàng, bạn nên đào hố trồng cây với kích thước tiêu chuẩn là 80x80 cm.

Ngoài ra, chúng ta có thể cân nhắc phương án trồng mô với cây tiêu chuẩn với khoảng cách cây cách cây khoảng 8 x 8 m, sau khi đào hố hoặc lên mô thì bón lót để cải thiện độ phì nhiêu của đất. Việc bón lót tiến hành bằng cách bón trực tiếp lên vị trí gốc trồng sau đó phủ một lớp đất mỏng, tiến hành phơi ải.

Kỹ thuật trồng dừa sáp tiêu chuẩn

Sau thời gian đất khô ta gieo cây theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Cách trồng dừa sáp vô cùng đơn giản, dễ dàng áp dụng. Chúng ta tách bỏ phần túi nilon bọc bầu một cách nhẹ nhàng và cần trọng, sau đó đặt cây con xuống hố trồng, tiến hành lấp đất, nén chặt gốc một cách cẩn trọng cho ngang mặt bầu.

Quá trình trồng dừa đặc ruột sau khi hoàn thành cần tiến hành tưới đẫm nước lên gốc trồng. Đảm bảo duy trì được độ ẩm vừa phải, phù hợp giúp cây trồng phát triển nhanh chóng và hiệu quả, sớm bén rễ và hồi xanh.

Cách chăm sóc cây dừa sáp

Tưới nước

Yêu cầu về nước tưới Khi chăm sóc  dừa sáp, cần đảm bảo tưới nước thường xuyên, tần suất khoảng 1 lần / ngày là hợp lý. Áp dụng tần suất tưới nước này, nhưng lượng nước phải được điều chỉnh theo điều kiện thời tiết thực tế. Nhờ vậy, cây trồng có  quá trình sinh trưởng và phát triển thuận lợi, nhất là vào  mùa khô cần chú ý tưới nước  nhiều hơn. Lúc này dừa sáp mới phát triển nhanh mà không ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu trái hay chất lượng trái.

Làm cỏ

Để cây phát triển tốt thì việc làm cỏ cũng là một yêu cầu bắt buộc. Trồng dừa sáp cần làm cỏ thường xuyên quanh năm giúp cây có  không gian thoáng để phát triển, không cạnh tranh dinh dưỡng và còn giảm nguy cơ bị sâu bệnh tấn công kết hợp cày gốc thường xuyên quanh năm để cây dừa sáp được phát triển một cách thuận lợi nhất có thể.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây dừa sáp chủ yếu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chuột cắn. Để tránh vấn đề này, bạn nên chú ý rửa cốc khoảng 2 lần/năm. Lúc đó việc phòng tránh được chuột cắn phá được đảm bảo, tránh ảnh hưởng tiêu cực tới cây. Phương pháp cần thành thạo là nhân giống và thả ong bắp cày ký sinh để giúp tiêu diệt bọ đuối nước dễ dàng hơn. Đồng thời, thường xuyên theo dõi vườn cây, phát hiện  bệnh sớm nếu phát hiện ra bệnh sẽ giúp ích cho quá trình điều trị. Chủ động hơn, nhanh hơn và thông minh hơn.

Nguồn: Sưu Tầm

 

Liên hệ đặt mua các sản phẩm từ dừa sáp và tư vấn miễn phí qua:

CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN DỪA SÁP CẦU KÈ